Posted on

หลอดไฟ LED ดีอย่างไร
ทำไมจึงควรเปลี่ยนมาใช้กัน ???

หลอดไฟ LED ดีอย่างไร เหตุใดจึงได้รับความนิยมอย่างมากในยุคปัจจุบัน นั้นเป็นเพราะ หลอดแอลอีดี (LED) คือ นวัตกรรมของแสงสว่างที่ดีที่สุดในยุคนี้ ซึ่งเมื่อเทียบประสิทธิภาพกับหลอดไฟแบบดั้งเดิมที่เราใช้กัน เช่น หลอดไส้ หลอดไฟนีออน หลอดฟลูออเรสเซนต์ และหลอดฮาโลเจนต่างๆ แล้วนั้น หลอดไฟ LED ยังให้ความสว่างที่มากกว่าและกินไฟน้อยกว่าหลอดไฟแบบเดิมอยู่มาก

ดังนั้น เรามาทำความรู้จักกับหลอดไฟ LED ไปพร้อมๆกันเลยดีกว่า

       หลอดไฟ LED คืออะไร

          หลอดไฟ LED (Light Emitting Diode) หรือมีอีกหนึ่งชื่อเรียกว่า ไดโอดเปล่งแสง
เป็นอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ที่ผลิตแสงที่มองเห็นได้เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านพวกมัน ไฟ LED เป็นประเภทของหลอดไฟ
โซลิดสเตต
 Solid State (SSL) เช่นเดียวกับไดโอดเปล่งแสง (Organic Light-Emitting Diode ) หรือ OLED และ
โพลีเมอร์เปล่งแสง
(Light Emitting Polymer) หรือ LEP นั่นเอง

          ความสว่างจากหลอดไฟ LED  เป็นหนึ่งในวันนี้ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และเป็นเทคโนโลยีของแสงสว่างที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง LED ที่มีคุณภาพสูง จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ดังนั้น จึงควรเลือกซื้อหลอดไฟ LED
ที่ได้รับมาตรฐาน มอก. เพื่อความปลอดภัย และได้สินค้าที่มีคุณภาพสำหรับตัวผู้ใช้เอง

แต่ทว่าหลอดไฟ LED มีข้อดีอย่างไรกันนะ เราไปดูกันดีกว่า

       ข้อดีของหลอดแอลอีดี

อายุการใช้งานยาวนาน

          เมื่อท่านเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED จะเข้าใจได้ว่า LED นั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหลอดไฟแบบเดิมที่ต้องมีการเปลี่ยนใหม่บ่อย เพราะความร้อนของหลอดมีมากกว่า ทำให้อายุการใช้งานจึงสั้นกว่า ฉะนั้น LED จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ซึ่งท่านก็ควรเลือกซื้อสินค้าที่ได้มาตรฐานด้วยนะคะ และนั้นก็เป็นไปได้ที่จะทำให้ท่านประหยัดเงินได้มากขึ้นในช่วงระยะเวลารวมของการใช้งาน

          ในปัจจุบันหลอดไฟ LED ขนาด 3 วัตต์ สามารถใช้ทดแทนหลอดไส้เดิมได้ที่ขนาด 25 วัตต์ ซึ่งก็แปลว่า
ท่านจะสามารถประหยัดค่าไฟฟ้า
ได้มากกว่า  80% เลยทีเดียว อีกทั้งหลอด LED มีการออกแบบที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีการระบายความร้อนได้ดีกว่าหลอดไฟแบบเดิม จึงช่วยยืดอายุการใช้งานของหลอดได้เป็นอย่างดี

ลดความร้อนโดยรวม

          เนื่องจาก LED มีความร้อนที่ต่ำกว่าหลอดไฟแบบเดิมอยู่มากทำให้ความร้อนโดยรวมภายในบ้าน หรืออาคาร
ลดลงไปด้วย ซึ่งนี้เป็นข้อดีของหลอดไฟแอลอีดี และเมื่อความร้อนโดยรวมลดลงก็จะส่งผลให้อุณหภูมิภายในบ้านท่านเย็นขึ้น ช่วยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ทำงานลดลง เช่น เครื่องปรับอากาศ และตู้เย็น หรือแม้กระทั่งยังช่วยยืดอายุการใช้งาน
โดยรวมของเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ
ได้อีกด้วย เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ เป็นต้น แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น
เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่ท่านใช้อยู่ ล้วนแล้วแต่ส่งความร้อนออกมาทั้งสิ้น ซึ่งส่งผลโดยรวมต่ออุณหภูมิภายในบ้านของท่านทั้งหมด หากลองสังเกตุดีๆ เมื่อท่านปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่าง รวมถึงปิดหลอดไฟทุกดวง ท่านจะรู้สึกได้ว่าอุณหภูมิ
โดยรวมลดลงอย่างเห็นได้ชัด
ดังนั้นหากท่านเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED ก็จะช่วยลดความร้อนโดยรวมภายในบ้านของท่านได้เป็นอย่างดี

ประสิทธิภาพของไฟแอลอีดี

          หลอดไฟแบบเดิม เช่น หลอดไส้ และ หลอดนีออน มีการสูญเสียของพลังงานไฟฟ้ามาก (Load Factor)
และตัวหลอดมีการกระจายของแสงหลายทิศทาง ทำให้สูญเสียความสว่างไปโดยไม่จำเป็น ซึงตรงกันข้ามกับ LED ที่มีการพุ่งของแสงในทิศทางเดียว ทำให้แสงมีความเข้มสูงและได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี ทำให้มีประสิทธิภาพในการส่องสว่างที่ดีกว่าหลอดไฟแบบเดิม โดยเปรียบเทียบ LED ทำงานที่อุณหภูมิต่ำและผลิตรูปแบบที่มุ่งเน้นมากขึ้นของแสง ส่วนหลอดไฟไส้ทั่วไปทำงานที่ระดับประสิทธิภาพที่ต่ำกว่า นั่นเป็นเพราะพลังงานจะถูกกลืนหายไปในรูปของความร้อนมากกว่านั่นเอง

แสงของไฟแอลอีดี

          หลายท่านกลัวว่าแสงจาก LED จะสว่างน้อยกว่าหลอดไฟแบบเดิม ซึ่งอาจจะจริงในยุคที่ไฟแอลอีดีเพิ่งเริ่มถูกนำมาใช้ แต่ในปัจจุบัน เทคโนโลยีได้พัฒนาหลอดไฟแอลอีดีให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างมาก ทำให้แสงสว่างจากหลอด LED
มีความสว่างมากกว่าหลอดไฟแบบเดิมค่อนข้างมาก โดยปัจจุบันหลอด LED ยังสามารถแสดงแสงเป็นสีสรรต่างๆ ได้เช่นเดียวกันกับหลอดไฟไส้เดิม เช่น แสงเดย์ไลท์ (6500K) และ แสงวอร์มไวท์ (3000K) รวมไปถึง แสงสี แดง เขียว น้ำเงิน (RGB) ซึ่งสามารถแสดงแสงสีออกมาได้หลากหลายเฉดสีมาก บางรุ่นมีระบบรีโมทควบคุมที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น
ช่วยให้การตั้งค่าสีที่จะจัดการได้อย่างรวดเร็ว
 นอกจากนี้หลอดไฟแอลอีดียังสามารถใช้ร่วมกับสวิทช์ไฟหรี่ เพื่อปรับระดับความสว่างของแสงให้มีความสว่าง มาก ปานกลาง น้อย
ได้เป็นอย่างดี

ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต่ำกว่า

          เมื่อท่านติดตั้ง ไฟ LED ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษามีแนวโน้มที่จะต่ำลงมาก เนื่องจาก LED เปิดติดได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องมีอุปกรณืต่อพ่วงใดๆ อาทิเช่น บัลลาสต์ และสตาร์ทเตอร์ รวมไปถึงมีการใช้สายไฟในการเชื่อมต่อที่น้อยกว่า และหลอดไฟ LED ปัจจุบันยังมีการรับประกันจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน มอก. อย่างน้อย 1 – 3 ปี (ขึ้นอยู่กับอายุการใช้งานของหลอดแต่ละรุ่น) ดังนั้น ค่าใช้จ่ายหลังจากที่ท่านเปลี่ยนมาใช้หลอดแอลอีดีแล้วแทบจะไม่มีเลย หรือมีก็น้อยลงมาก

 

          สรุปแล้วนั้น หลอดไฟ LED มีแนวโน้มความต้องการใช้ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า LED
มีข้อได้เปรียบหลายอย่างเมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบดั้งเดิม โดยภาพรวมแล้ว LED มีประสิทธิภาพมากกว่าหลอดไฟประเภทอื่นๆ และมีความสว่างของแสงสูงกว่าหลอดไฟแบบเดิมอย่างมาก อีกทั้ง LED ยังมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า

          นอกจากนี้ ยังมีข้อได้เปรียบในแง่ของการช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงรักษา หลอด LED มีความทนทาน
น้ำหนักเบา และมีขนาดเล็กกะทัดรัด ติดตั้งง่าย โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ต่อพ่วง ดังนั้น หากท่านกำลังเลือกซื้อ
หลอดไฟ LED ผ่านช่องทางออนไลน์ ควรตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ให้ละเอียด และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน มอก. มีการบริการหลังการขายที่ดี เพื่อให้ท่านได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ และได้รับการรับประกันจากผู้ผลิต ก็จะเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายของท่านลงได้อย่างแน่นอน

อ้างอิง : www.sangfi.com/หลอดไฟ-led-ดีอย่างไร